Nhứt Thanh Chương – cách làm nhứt thanh chương

Nhứt Thanh Chương – cách làm nhứt thanh chương
đánh giá bài viết

Hôm nay món ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món Nhứt Thanh Chương, món đặc sản vùng nghệ tĩnh.

Nói đến Nhứt Thanh Chương chắc hẳn nhiều người biết đây là món gì, làm như thế nào, ăn có ngon không…. mình sẽ giới thiệu đến các bạn ngay sau đây.

Nhứt là món ăn của người Việt Nam ở vùng Nghệ Tĩnh có dạng như món gỏi, màu xanh vàng, vị mặn làm bằng ngọn cây đỗ xanh hay để nắng thái nhỏ cùng với cà pháo đã ngả màu vàng thái nhỏ với mít non gọt vỏ, bổ miếng rồi cho tất cả vào một vali. Đổ muối vừa đủ vừa đủ mặn để nơi ráo khô khoảng 10 – 15 ngày là ăn được. Khi ta ăn gắp ra đĩa và chấm với các loại nước chấm có sẵn trong bữa, ăn với cơm.

nhut-thanh-chuong

Thực ra nhứt cũng là một loại dưa muối chua nhưng không phải là giống cải bẹ chúng ta biết đến như thường làm ở ngoài bắc mà chủ yếu lại là thứ mít non, còn những thứ khác chỉ là phụ gia cho thêm vào để chóng lên men.

Thời chiến tranh, dân cư thưa thớt, thiếu phương tiện chuyên trở nên mít chín để rụng rơi dưới gốc bỏ phí vì ăn không hết mà bán cũng chẳng ai mua. Chỉ còn cách là dầm nát rồi lấy hột phơi khô để làm cái ăn thay chất bột phòng khi mất mùa đói kém.

Thanh Chương thuộc đất Nghệ An là vùng đất đồi nên vườn nhà ai cũng trồng đầy mít vừa ăn quả, vừa lấy gỗ. Về sau mít nhiều quá ăn không xuể, cho cũng không ai lấy vì nhà ai chẳng có, vì vậy mà người Thanh Chương mới nghĩ ra cách vặt mít khi còn non mang về muối dưa và gọi tên thứ dưa đặc sản ấy là Nhứt. Nhứt ăn ngon hơn dưa và giòn hơn cả dưa cải nếu là mít dai.

Thực ra thì khi quả mít còn non múi đều cứng sượng như nhau, nếu như cho thêm ít gừng và hành củ thì chẳng những đã ngon lại còn thơm.

Nhứt Thanh Chương, Tương Nam Đàn câu ví von đó rõ ràng đã ghi nhận một cách đầy ấn tượng hai món ăn đặc sản dân dã trong vùng quê xứ Nghệ nhưng đồng thời cũng mách cho người sành ăn uống nơi xa biết mối quan hệ của hai món ăn truyền thống rằng đã ăn Nhứt thì phải ăn Nhứt Thanh Chương. Mà đã ăn Nhứt Thanh Chương thì phải chấm đúng nước tương Nam Đàn mới là đúng vị nên chẳng ai dại gì chấm Nhứt với nước mắm hay một thứ tương nào cho dù có tiếng ở nơi khác.

Trên đây mình đã giới thiệu về món Nhứt Thanh Chương, một món ăn nằm trong ẩm thực việt rất ít người biết đến. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ về món ăn đặc sản này nhé.

About The Author

Add Comment